Trang chủ » Blog du lịch » Quán Có 2 Người Đàn Ông

Quán Có 2 Người Đàn Ông

"Bọn châu Á chúng mày lúc nào tao cũng thấy dùng điện thoại, laptop, chúng mày chẳng giống con người nữa"

22h30, trong góc nhỏ tầng 2 của quán chỉ còn lại tôi và một ông già. Đêm và không gian lý tưởng cho một ít cồn và viết lách. Những lúc này tôi lại thèm được sống trong một thành phố nào đó ở Mỹ, nơi có những quán ăn phục vụ 24/7. Chẳng hạn như lúc này, tôi và ông già cô đơn sắp phải rời khỏi quán. Đột nhiên ông đến chỗ tôi trong mùi bia nồng nặc và bảo "bọn châu Á chúng mày lúc nào tao cũng thấy dùng điện thoại, laptop, chúng mày chẳng giống con người nữa". Tôi thấy khó chịu khi ông ta nói thế.thienlamtravel-giao-su.jpgNhưng tôi không nói gì, tôi tập trung vào việc của mình. Ông ta tiếp tục: “Tao nói chung vậy thôi, vì dùng nhiều thứ đấy nó sẽ làm não mày căng thẳng, mày mới khoảng 20 (thực ra tôi đã 28 tuổi), rồi mày sẽ 30, 40... sẽ già đi, nếu mày cứ tiếp tục gắn với laptop, điện thoại thì rồi nó sẽ ăn mày, não mày thành cái máy tính chứ không còn là não người nữa, mày hiểu ý tao không?". "Mày phải ra ngoài, phải đi chơi, mày là người cô độc phải không? Mày phải kết bạn bên ngoài kia chứ không phải gắn chặt với cái laptop trong này."

Ông bảo tôi cô độc nhưng hẳn ông ta cũng là một gã cô độc tột cùng. Ông ngồi một góc, rồi tìm cách nói chuyện với tôi, muốn tôi cùng ông ta nói chuyện về cuộc sống. Ông ta nói đúng, tuổi trẻ chúng ta đã chọn lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ. Tôi luôn hiểu điều đó và tránh hết mức có thể, đặc biệt khi ăn uống hoặc trò chuyện với bạn bè mình. Nhưng khi chỉ có một mình tôi lại ôm chiếc điện thoại hoặc mở laptop, tôi sẽ dùng facebook, sẽ cầm điện thoại chơi game, cầm kindle để đọc sách... Người ta quả có nhiều cách để bao biện cho sự cô độc của mình và hẳn tôi cũng vậy.

Sự cô độc chiếm hữu con người nhiều hơn khi ta gắn đôi mắt mình vào màn hình đang sáng, có cô bé bảo rằng khi xem Her cô ấy nghĩ đến tôi, tôi giống như Theo vậy. Tôi vẫn có thể bao biện rằng tôi ít nói, không thích giao tiếp nhiều nên tôi tự khép mình lại dù cho có điện thoại hay không.

Tôi tự ý thức rất nhiều về điều đấy để hạn chế nhưng thực sự khó. Tôi cười với ông già, tôi hiểu vì sao ông hậm hực thế khi nói với tôi "Tao là giáo sư đấy, mày tin không, tao chẳng có bằng cấp gì đâu, nhưng tao học bên ngoài kia kìa, ngoài đường ấy với tất cả những ai tao gặp. Tao biết mày thông minh. Nhưng thông minh trong học hành chẳng là gì hết, thông minh bên ngoài xã hội mới quan trọng. Mày mới 20 đừng có nhốt mình trong này thế”.

Ông nói xong rồi bỏ đi. 11h kém 5 phút đêm. Tôi chỉ kịp chào ông ta, rồi tôi cũng đi. Tôi nghĩ và tôi lại lôi điện thoại ra. Tôi viết mấy dòng này.

C'est dommage (that's pity/ Thật đáng tiếc). Đó là câu cuối cùng tôi nghe được từ vị giáo sư ấy.

TIN CŨ HƠN
Hôm Qua Là Bình Yên
“Khi em thức dậy thì anh vẫn còn đang ngủ, em gối đầu lên lồng ngực anh vạm vỡ, em cảm nhận nhịp đập trái tim anh và hơi thở anh nồng nàn. Anh đưa tay vội mơn man tìm cơ thể em mềm mại, mi mắt anh lại chớt rồi chìm sâu vào giấc ngủ để sau đó là một giọt nước âm ỉ từ mí mắt. Lăn tăn, lăn tăn và biến mất”.
Ngoài Đó, Ta Là Ai
Và tôi lại bắt đầu sợ hãi, nhỡ như mình trở thành một kẻ dự phần hay là một người tình hờ trong cuộc sống người khác thì sao...?
10 Năm Không Hò Hẹn
Thời thanh xuân của chúng tôi trôi qua bình thản và nhẹ nhàng như vậy. Chỉ đến khi sực nhớ đến nhau mới nhận ra mình đã là một gã trưởng thành, yêu vật chất, vật vã kiếm tiền và đủ thứ chiêu trò đối phó với những mối quan hệ hỗn tạp ngoài đó.

Trắc Nghiệm Vui: Giải Mã Vì Sao Bạn Vẫn Độc Thân?
Đàn ông đơn giản lắm, khi nghiêm túc, họ quan trọng nhất là tình cảm và sự quan tâm chân thành của bạn, chứ một chút “đấu trí” chỉ hấp dẫn trong thời gian đầu mà thôi.
10 Điều Bạn Phải Làm Khi Còn Độc Thân
Vậy là bạn đang độc thân? Dù bạn vừa mới dứt ra khỏi một mối quan hệ hay đã sống trong một thời gian độc thân dài đằng đẳng đi nữa thì độc thân vẫn có những lợi ích nhất định. Cho dù bạn đang cảm thấy rằng mình đơn độc thì vẫn còn lại một sự thật đó là: bạn tự do! Và nếu bạn đang như hầu hết mọi người, nó có nghĩa là một ngày nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu một lần nữa. Vì vậy, trong khi bạn đang chuẩn bị cho hành trình của mình, đây là 10 điều bạn phải làm khi còn độc thân.